4 kỹ thuật giúp bạn đọc nhanh gấp 10 lần lại nhớ lâu hơn


Dưới đây là những kỹ thuật giúp bạn đọc nhanh hơn và thu được lợi ích từ phương pháp đọc này gần như ngay lập tức.

Đọc là một khả năng của con người và dường như khả năng này đang bị nhiều người lãng quên, không dành nhiều thời gian phát triển.

Nếu bạn nghĩ rằng việc đọc quá tốn thời gian, bạn có thể chưa biết đến phương pháp đọc nhanh. Nếu biết cách tăng tốc độ đọc, bạn có thể đọc sách nhanh gấp 6 lần và tiếp nhận được nhiều thông tin hơn đáng kể so với những người bình thường.

Dưới đây là những kỹ thuật giúp bạn đọc nhanh hơn và thu được lợi ích từ phương pháp đọc này gần như ngay lập tức.

1. Luôn đọc mục lục đầu tiên

Chúng ta thường dễ bỏ qua mục lục khi bắt đầu đọc một cuốn sách. Đặc biệt trong trường hợp chúng ta định đọc toàn bộ cuốn sách, phần này lại càng dễ bị bỏ qua.

Mục lục chính là bản đồ để người đọc dễ nắm bắt cuốn sách hơn. Việc nắm bắt được những ý chính, quan điểm chính sẽ giúp bộ não của chúng ta tiếp thu thông tin tốt hơn.

Đừng bắt đầu một chuyến đi khi bạn chưa xem bản đồ, chưa mường tượng được về nơi bạn sẽ đến. Đọc sách không định hướng, bỏ qua mục lục cũng như bạn lái xe mà không nhìn các biển báo vậy. Tất nhiên bạn có thể đọc một cuốn sách mà không cần xem mục lục nhưng nhiều khả năng bạn sẽ bị mất tập trung hoặc lãng phí thời gian để băn khoăn về các câu hỏi cấu trúc vốn dĩ hoàn toàn có thể được trả lời khi đọc phần mục lục.

Nếu bạn cần biết thông tin cụ thể nào đó từ cuốn sách, phần mục lục có thể cung cấp cho bạn biết bạn nên đọc những chương nào. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào phần cần thiết với mình.

Trong trường hợp mục lục không cung cấp cho bạn nhiều thông tin, bạn có thể xem qua 1, 2 chương đầu tiên để có cái nhìn về cách tác giả cấu trúc tác phẩm của họ.

2. Luôn đọc có mục đích


4 kỹ thuật giúp bạn đọc nhanh gấp 10 lần lại nhớ lâu hơn - 2

Khi bạn đọc có mục đích, bạn có thể xử lý đâu là thông tin liên quan và đâu là tài liệu không liên quan. Sau khi đã xác định chủ đề của chương, bạn cần luôn nhớ một câu hỏi: “Tác giả muốn nói với mình điều gì?”. Đây là cách để bạn khiến bộ não của mình tập trung hơn vào việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này khi đọc.

3. Xác định quan điểm của tác giả và đọc tài liệu tham khảo vừa đủ để hiểu

Trong các cuốn sách thường có phần ghi các nguồn tài liệu tham khảo nhằm hỗ trợ quan điểm của tác giả. Bằng cách xem qua những gì tác giả đã chọn để trích dẫn, bạn có thể hiểu thêm về cách họ hình thành quan điểm chính. Thông tin này có thể hữu ích, giúp bạn đọc nhanh và nhớ lâu hơn.

Nhìn lướt qua các tài liệu tham khảo không có nghĩa là bạn cần dừng lại để đọc hết tất cả. Bạn chỉ cần nắm được ý tưởng chung để dễ tiếp nhận thông tin của tài liệu.

Hãy nghĩ về việc đọc theo cách bạn nghĩ về việc ăn uống. Chỉ vì tiệc buffet có rất nhiều các món ngon không có nghĩa là bạn phải ăn hết. Cũng giống như việc bạn ngừng khi đã no, bạn có thể bỏ qua phần tham khảo sau khi đã có đủ thông tin để hiểu khái niệm.

4. Không đọc to (cả trong đầu của bạn)

4 kỹ thuật giúp bạn đọc nhanh gấp 10 lần lại nhớ lâu hơn - 4

Đọc to là cách tốt để bạn tập luyện đọc trôi chảy song chỉ nên áp dụng với người đang tập đọc vì nó sẽ khiến tốc độ đọc của bạn bị giảm.

Khi chúng ta đọc to thành tiếng, não của chúng ta phải làm việc nhiều hơn so với khi đọc thầm. Hành động đọc sử dụng các phần não giống nhau dù bạn đọc to hay đọc thầm. Điều khác biệt là việc nói đòi hỏi bộ não của bạn phải thực hiện thêm 1 bước.

Vùng Broca là phần não liên quan đến việc biến những suy nghĩ trong đầu bạn thành biểu hiện có ý nghĩa thông qua lời nói. Vùng Wernicke chịu trách nhiệm về thu nạp. Nếu bạn có thể giảm thiểu việc đọc thành tiếng, nhẩm lời thì bạn có thể loại bỏ việc phải thêm bước đọc và hiểu giọng nói trong vùng Wernicke và sau đó phát âm ra trong vùng Broca.

Khi chúng ta đọc to, não không chỉ nhìn thấy các từ ngữ mà còn gặp khó khăn khi nghe các từ và tạo thành tiếng nói. Bạn không thực sự không cần phải nói ra những gì mình đọc để hiểu nó. Các bước bổ sung có thể làm bạn đọc chậm lại đáng kể.

Bạn có từng thấy mình gặp khó khăn trong việc hiểu những gì vừa đọc khi đọc to? Thậm chí, bạn có thể cần phải đọc lại câu đó để xác nhận rằng những gì bạn đã nhìn thấy và đọc lên là giống nhau.

Khi bạn áp dụng kỹ thuật thứ 3 được đề cập ở trên, việc đọc to thành tiếng thậm chí còn trở nên thiếu thực tế. Khi bạn đang đọc sách theo từng đoạn để xác định quan điểm của tác giả, việc phải đọc từng dòng một cách to rõ ràng như khi phát biểu là một sự lãng phí thời gian.

Hãy đọc nhanh như bạn đang thưởng thức quang cảnh của khu vườn thay vì tập trung vào từng cánh hoa

Khi đọc với tốc độ chậm, bạn có thể đánh giá các từ ngữ theo những cách khác hơn. Việc đọc từng dòng một giống như bạn vừa xem vừa dừng lại để đánh giá một vườn hoa xinh đẹp bằng kính lúp hay đừng yên 30 phút để nhìn từng chi tiết nhỏ của tác phẩm nghệ thuật cao chưa đến 10cm trước mặt. Bạn có thể thấy một số điều đáng ngạc nhiên nhưng bạn đang bỏ lỡ tính tổng thể của khung cảnh.

Đọc nhanh sẽ mang đến cho bạn cơ hội nhìn vào bức tranh lớn để thấy được nhiều loài hoa hơn trong khu vườn hay cách các nét cọ kết hợp với nhau thế nào để tạo bức tranh lớn. Bạn sẽ thấy nhiều điều hơn khi có cái nhìn toàn cảnh.

Thay vì mất thời gian tập trung vào những cánh hoa của một loài hoa duy nhất, bạn có thể thưởng thức cả khu vườn. Kỹ thuật đọc hiểu nhanh này sẽ giúp bạn có được nhiều ý tưởng hơn từ những thứ mà mình đọc. Không chỉ nhận được nhiều thông tin hơn từ mọi cuốn sách mà bạn còn có thể thưởng thức được nhiều cuốn sách hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-ky-thuat-giup-ban-doc-nhanh-gap-10-lan-lai-nho-l…

Bạn sẽ thông minh hơn, trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác nhờ 7 bài rèn luyện não bộ

Theo các nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển não bộ, trí tuệ của bản thân ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông qua các bài tập rèn luyện trí nhớ,…

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

https://eva.vn/eva-tam/4-ky-thuat-giup-ban-doc-nhanh-gap-10-lan-lai-nho-lau-hon-c66a495153.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *