Những người giỏi khiến “tiền đẻ ra tiền” nhất đều có 8 thói quen này


Cho dù thói quen kiếm tiền đó đơn giản hay thế nào, điểm mấu chốt là bạn phải tuân thủ nó. Kỷ luật chính là chìa khóa để bạn có thể xây dựng tương lai tài chính mà mình mong muốn.

Mỗi người trong chúng ta đều có hoàn cảnh khác nhau, bắt đầu với những lợi thế và bất lợi riêng. Những triệu phú tự thân là người làm nên sự giàu có không nhờ bất kỳ khoản thừa kế khổng lồ hay quỹ tín thác. Họ bắt đầu bằng cách nắm vững các kỹ năng kiếm tiền cơ bản như lập ngân sách và chuyển sang tiết kiệm, đầu tư sau đó. Đó là những thói quen mà hầu như ai cũng có thể học được, bất kể tình hình tài chính của bạn đang thế nào. 

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các triệu phú tự thân, những người biết cách khiến “tiền đẻ ra tiền”, nhà hoạch định tài chính Faron Daugs, người sáng lập và giám đốc điều hành tại Tập đoàn tài chính Harrison Wallace đã chia sẻ 8 thói quen phổ biến nhất mà các khách hàng triệu phú của ông dùng để phát triển và duy trì sự giàu có của mình. Đây đều là những điều đòi hỏi thời gian và kỷ luật nên Daugs khuyên bạn nên bắt đầu với việc thay đổi 1 hoặc 2 điều và dần kết hợp tiếp những điều khác khi kỹ năng kiếm tiền của bạn đã được cải thiện.

1. Họ tránh nợ 

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên và dễ dàng nhưng không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Tránh mắc nợ nần là một thói quen có thể giúp ích cho bức tranh tài chính tổng thể của bạn. 

Daugs nói: “Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, bạn không thể lãng phí tiền vào việc trả lãi suất tín dụng tiêu dùng như thẻ tín dụng và thậm chí cả các khoản vay mua ô tô. Hãy ưu tiên thanh toán đầy đủ các số dư thẻ tín dụng hàng tháng (và đúng hạn để giữ điểm tín dụng tốt), chỉ mua những thứ trong khả năng. 

2. Họ mua ô tô và dự định dùng trong lâu dài

Đối với đa phần các loại, ô tô sẽ giảm giá trị ngay sau khi bạn lăn bánh nó. Daugs cho biết các khách hàng triệu phú tự thân của ông thường mua những gì có chất lượng tốt và có thể sử dụng trong thời gian lâu dài. Việc chạy theo xu hướng sẽ chỉ khiến bạn tiêu tốn những đồng tiền bạn phải khó khăn mới kiếm được mà thôi. 

3. Họ có quỹ khẩn cấp

Có một lượng tiền mặt dự trữ cho những trường hợp khẩn cấp là điều ai cũng cần. Sẽ ra sao khi bạn bỗng có một khoản chi phí đột xuất như sửa chữa xe hơi, đi viện… mà chưa hề có sự chuẩn bị trước về tài chính? Bạn có thể sẽ phải vay lãi cao hay rút ra từ những đồng tiền tiết kiệm của mình.

Hầu hết các khách hàng của Daugs đều trích lập quỹ khẩn cấp có giá trị tương đương từ 6 đến 9 tháng chi phí sinh hoạt (con số thường được các chuyên gia tài chính đề xuất là từ 3 đến 6 tháng). Có bao nhiêu trong quỹ này là phụ thuộc vào các điều kiện của bạn cũng như dòng tiền của bạn. Daugs nói: “Đây là một trong những bước đầu tiên mà ai cũng nên làm để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc”.

4. Họ đầu tư

Những người giỏi khiến “tiền đẻ ra tiền” nhất đều có 8 thói quen này - 3

Sau khi xây dựng một quỹ khẩn cấp, Daugs cho biết các khách hàng của ông đã lên kế hoạch đầu tư cho dù đó là vào cổ phiếu, trái phiếu hay các quỹ. Họ thiết lập chuyển tiền tự động hàng tháng hoặc 2 tháng/lần từ tài khoản vào tài khoản đầu tư. Làm điều tương tự, bạn sẽ không còn chuyện nhớ nhớ quên quên khoản tiền cho đầu tư và học được cách sống bằng số tiền hiện có.

Daugs nói: “Hầu hết các khách hàng của tôi không bao giờ bỏ lỡ việc này và sau đó họ có thể sử dụng khoản tiết kiệm đã đầu tư đó để mua xe hơi, đi nghỉ hoặc các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn khác mà không phải vướng vào nợ nần”.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên tiết kiệm ít nhất khoảng 20% ​​thu nhập mỗi tháng. Số tiền 20% thu nhập này dành cho các kế hoạch tiết kiệm, quỹ khẩn cấp, quỹ hưu trí và các khoản đầu tư. Việc  lấy bao nhiêu từ tiền lương để đầu tư phụ thuộc nhiều vào thu nhập và mục tiêu đầu tư của bạn. Việc tạo được thói quen sống với tối đa 80% thu nhập là một khởi đầu tốt cho việc tiết kiệm và đầu tư của bạn.

5. Họ tận dụng mọi thứ mà người sử dụng lao động cung cấp 

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng về các kế hoạch phúc lợi mà nhà tuyển dụng cung cấp. Đó không chỉ là mức đóng bảo hiểm mà còn có thể là các phúc lợi khác như mua bảo hiểm cho người thân, khám sức khỏe hàng năm, kế hoạch mua cổ phiếu dành cho nhân viên.

Daugs nói: “Nếu bạn cảm thấy công ty của mình và mã cổ phiếu đó ổn, đây có thể là một cách đầu tư hiệu quả để tiếp tục xây dựng giá trị tài sản ròng của bạn”.

6. Họ không cố gắng theo kịp “người ta” 

Theo kịp “người ta” là một cách điển hình mà mọi người tự chôn chân vào nợ nần. Tuy nhiên việc sống vượt quá khả năng cuối cùng sẽ chỉ dẫn bạn đến cuộc sống khó khăn mà thôi. 

Khi xây dựng sự giàu có, hãy chiến đấu với mong muốn có những tiện ích mới nhất và tuyệt nhất. Ngày nay, có quá nhiều tiền đang bị lãng phí cho việc nâng cấp liên tục các sản phẩm mà không cần thiết. Con người chỉ muốn so sánh cuộc sống của bạn với những người khác, nhưng cuộc sống là của chính mình và bạn cần tập trung vào những gì quan trọng nhất cho mục tiêu cá nhân của bạn. Đây mới chính là điểm mấu chốt cho hạnh phúc của bạn.

7. Họ tìm kiếm các nguồn thu nhập khác

Những người giỏi khiến “tiền đẻ ra tiền” nhất đều có 8 thói quen này - 4

Nhiều khách hàng của Daugs đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với các tài sản khác như bất động sản cho thuê để mang lại thu nhập thụ động. Bạn có thể không sở hữu nhiều bất động sản nhưng vẫn có những cơ hội cho thuê khác mang lại nguồn thu nhập thụ động khác như cho thuê bớt một phòng trong nhà hoặc cho thuê xe.

8. Họ tiết kiệm tiền học đại học cho con cái từ rất sớm

Bắt đầu các kế hoạch tiết kiệm đại học sớm giúp khách hàng của Daugs giảm bớt gánh nặng tài chính trong những năm sau này. 

Daugs nói: “Khi bắt đầu sớm, sức mạnh của lãi kép có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn.”

Điểm mấu chốt

Nắm bắt cơ hội để trả nợ, tiết kiệm, đầu tư và học hỏi, tránh những cạm bẫy tiềm ẩn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về khả năng xây dựng sự giàu có của bạn. Cho dù thói quen kiếm tiền đó đơn giản hay thế nào, điểm mấu chốt là bạn phải tuân thủ nó. Kỷ luật chính là chìa khóa để bạn có thể xây dựng tương lai tài chính mà mình mong muốn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-nguoi-gioi-khien-tien-de-ra-tien-nhat-deu-co…

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt

Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau…

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

https://eva.vn/eva-tam/nhung-nguoi-gioi-khien-tien-de-ra-tien-nhat-deu-co-8-thoi-quen-nay-c66a495104.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *